global banners

[Tư vấn] Ram dốc là gì? Độ dốc tối đa và tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Thứ bảy - 28/07/2018 07:58
Mục lục nội dung1 Ram dốc là gì2 Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm2.1 Độ dốc xuống hầm để xe2.2 Chiều rộng đường dốc 2.3 Chiều cao đường hầm3 Tính an toàn...

Mục lục nội dung

 • 1 Ram dốc là gì
 • 2 Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm
  • 2.1 Độ dốc xuống hầm để xe
  • 2.2 Chiều rộng đường dốc 
  • 2.3 Chiều cao đường hầm
 • 3 Tính an toàn cho người và xe
 • 4 Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm
 • 5 Lời kết

Ram dốc là gì


Ram dốc tầng hầm là lối lên xuống các hầm của các căn hộ, cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại,…. Trong giao thông, phần ram dốc tầng hầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lưu thông và hiệu quả sử dụng của hầm.

Chính vì thế mà việc thiết kế ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải chú ý tới tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật độ dốc tương hợp, giải quyết các vấn đề chống trơn trượt khi sử dụng, đảm bảo tối ưu kinh phí và an toàn cho người và các phương tiện lưu thông được thuận lợi. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm là gì, cùng khám phá ngay sau đây.

 

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm


Khi thiết kế ram dốc cần tuân thủ tiêu chuẩn về độ dốc nhằm mang lại sự an toàn cho con người trong quá trình đi xe xuống hầm và ngăn ngừa nước từ trên đường tràn xuống tầng hầm đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất của kỹ thuật sư ở các công trình.

Độ dốc xuống hầm để xe

Theo tiêu chuẩn xây dựng, ram dốc tầng hầm có độ dốc tối đa không được dốc quá 15% so với chiều sâu của hầm. Cách tính độ dốc tầng hầm như sau: Độ dốc đường hầm = (chiều sâu/ chiều dài) < 15%. Nếu chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m nhằm đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Ngoài ra đối với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Chiều rộng đường dốc 

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m.

Khi làm ram dốc tầng hầm càn phải tới độ dốc đảm bảo tiêu chuẩn

Khi làm ram dốc tầng hầm càn phải tới độ dốc đảm bảo tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, ram dốc tầng hầm phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m để đảm bảo sự an toàn cho xe khi đi từ tầng hầm lên trên mặt đường phải cách một đoạn đệm dừng xe và đảm bảo gia tăng tầm quan sát với các phương tiện giao thông cũng như người tham gia giao thông khác ở trên đoạn đường tiếp giáp với tầng hầm.

Chiều cao đường hầm

Theo quy định của bộ xây dựng thì chiều cao tối thiểu của một đường hầm để xe là 2,2m tức là chiều cao tương ứng của đường dốc cũng là tối thiểu 2,2m. Độ cao đường dốc phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, chiều cao an toàn của xe có thể lưu thông lên xuống hầm một cách thuận tiện.

Ngoài ra chiều cao cũng được thiết kế dự phòng cho tương lai đối với các khu đô thị lớn, trung tâm thương mại.

 

Tính an toàn cho người và xe


Một trong những tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm là lưu ý không nên bố trí đường hầm quá gần đường giao thông, dễ gây nguy hiểm, tai nạn không đáng có. Đặc biệt với nhà phố khoảng cách rất gần đường khi đi từ hầm lên trên mặt đất mà gặp đường giao thông đột ngột.

Ram dốc tầng hầm có độ dốc vừa phải đảm bảo thuận tiện và an toàn cho các phương tiện giao thông

Ram dốc tầng hầm có độ dốc vừa phải đảm bảo thuận tiện và an toàn cho các phương tiện giao thông

Ngoài ra tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo được độ ma sát cần thiết, được thiết kế những rãnh xẻ kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn, tăng ma xát khi xe leo dốc.

Việc này khá đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt nhất là trong những ngày trời mưa hay trời nồm ẩm ướt, xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn trượt kể cả khi nhấn phanh bởi vậy cần tăng độ ma sát cho đường dốc tầng hầm. Với ram dốc tầng hầm, cần bố trí cống thoát nước ở dầu và cuối dốc, lắp đặt hệ thống rãnh nước để cho nước không thể xuống tầng hầm gây lụt, úng.

Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm


Để an toàn, tạo ra độ ma sát cho các phương tiện giao thông và người đi bộ, khi bắt tay vào thiết kế ram dốc tầng hầm nên tham khảo những giải pháp để chống trơn trượt sau đây:

 • Tạo rãnh cho bề mặt ram dốc: đây là giải pháp được rất nhiều ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Khi nền xi măng chưa khô, bạn có thể dùng vật nhọn để vạch những rãnh ca rô trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát. Tuy nhiên giải pháp này có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.
 • Lót gạch nhám: cách này có thể khiến bạn tốn khá nhiều tiền nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả. Thêm vào đó, sau một thời gian sử dụng gạch cũng sẽ bị mòn đi, dễ vỡ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Sử dụng sơn chống trượt: hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn chống trượt với tác dụng tăng độ ma sát rất cao, chống trơn trượt nhất là ở ram dốc tầng hầm, nhà xe và trong những ngày mưa ẩm ướt giúp giảm thiểu tai nạn do trơn trượt.

 

Các giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm được chú ý trong quá trình thiết kế

Các giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm được chú ý trong quá trình thiết kế

Lời kết


Trên đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn nhất hiện nay, hy vọng cung cấp những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề của bạn. Liên hệ với Hải Mạnh chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất ngay hôm nay để được báo giá miễn phí nhanh chóng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây