global banners

Nghiên cứu cho thấy sự cô đơn nguy hiểm như việc hút thuốc lá</span>

Thứ tư - 25/07/2018 06:24
. Thỉnh thoảng việc tận hưởng mọi thứ một mình, mà không cần phải làm gì thật sự rất tốt cho bạn. Nhưng mặt khác việc cô lập bản thân quá mức sẽ nguy hiểm n

Thỉnh thoảng việc tận hưởng mọi thứ một mình, mà không cần phải làm gì thật sự rất tốt cho bạn. Nhưng mặt khác việc cô lập bản thân quá mức sẽ nguy hiểm như việc hút 15 điếu thuốc lá một ngày.

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

Nghiên cứu cho thấy sự cô đơn nguy hiểm như việc hút thuốc lá. (Ảnh: Internet)

Có hai loại người trên thế giới: Một loại là những người luôn thích được ở bên cạnh bạn bè và một loại người còn lại thường không bao giờ tìm thấy sự bình yên, ngay cả khi họ ở một mình trong căn phòng tĩnh lặng.

Ngày trước chúng ta thường thấy những người cô đơn là người thực sự tìm thấy niềm vui và sự an yên khi ở một mình. Nhưng ngày nay những người cô đơn lại là người bị cô lập khỏi các mối quan hệ xã hội. Họ luôn có cảm giác không có nơi nào dành cho mình.

Họ bảo rằng mình có thể tự chữa lành trái tim bằng sự cô đơn. Nó cũng giống như việc bạn tự vấn bản thân và dành thời gian lắng nghe điều trái tim muốn nói. Lúc đó, bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời mà mình luôn tìm kiếm trong cuộc sống này.

Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng: Việc tận hưởng mọi thứ một mình, mà không cần phải làm điều gì đó để khiến bản thân trở nên bận rộn thật sự rất tốt cho bạn, vì điều này kích thích sự sáng tạo và làm mới tâm trí của con người. Nhưng mặt khác việc cô lập bản thân cũng mang đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Hay nói cách khác, sự cô đơn sẽ khiến bạn trở nên trầm cảm và tuyệt vọng. Nó sẽ gây ra cho bạn một cảm giác cô đơn và giống như mẹ Teresa đã nói: “Sự nghèo đói khủng khiếp nhất chính là sự cô đơn, bị bỏ rơi và cảm nhận không được yêu thương!”.

 

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

“Sự nghèo đói khủng khiếp nhất chính là sự cô đơn, bị bỏ rơi và cảm nhận không được yêu thương!”. (Ảnh: Internet)

Mặc dù đôi khi việc ở một mình sẽ khiến chúng ta cảm thấy thư thái và khỏe mạnh, nhưng nếu đắm chìm trong nỗi cô đơn quá lâu thì không nên một chút nào.

Theo một cuộc nghiên cứu của Đại học Brigham Young được tiến hành vào năm 2010, cuộc khảo sát trên 300.000 người tham gia cho thấy rằng: Sự cô đơn và cô lập xã hội cũng nguy hiểm như việc hút 15 điếu thuốc lá một ngày.

Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 2012 được đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine kết luận: Sự cô đơn có hại cho sức khỏe của con người.

Theo đó, kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người liên tục cảm thấy cô đơn có nguy cơ suy giảm chức năng cơ thể cao hơn người bình thường 56%, và tỷ lệ tử vong của họ cũng cao hơn 45%.

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác được tiến hành vào năm 2013, các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Sự cô đơn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bởi vì nó làm tăng các hormone căng thẳng bên trong cơ thể con người và gia tăng sự kích động lên mức cao nhất. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đau khớp, tiểu đường loại 2, mất trí nhớ và trầm cảm.

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

Sự cô chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đau khớp, tiểu đường loại 2, mất trí nhớ và trầm cảm. (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Dhruv Khullar thuộc Trung tâm Y tế Weill Cornell ở thành phố New York cũng lưu ý rằng, những người cô đơn và cô lập xã hội thường có những giấc ngủ chập chờn, những phản ứng miễn dịch bất thường và nhận thức của họ cũng bị suy giảm ngày càng nhanh chóng.

Mặt khác, khả năng tự thực hiện các hoạt động cơ bản như tắm rửa, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị các bữa ăn của người cô đơn cũng bị giảm sút đáng kể.

Ông John Cacioppo, một nhà tâm lý học nổi tiếng của Đại học Chicago cho biết: Sự cô đơn làm suy yếu khả năng tự đánh giá của một người.

Chưa dừng lại ở đó, những người cô đơn còn có nguy cơ cao tăng cân và bị béo phì. Một nghiên cứu cho thấy: Những người cô đơn và cô lập xã hội thường ăn nhiều loại thức ăn béo và ngọt. Số lượng thực phẩm mà họ dung nạp vào cơ thể cao hơn hẳn người bình thường.

Tiến sĩ Cacioppo cũng lưu ý rằng, lý do những người cô đơn thích các loại thực phẩm giàu đường và chất béo là vì họ muốn làm dịu nỗi đau của mình. Đồng thời, sự mất kiểm soát khiến những người cô đơn dễ chìm ngập trong những món ngọt và béo.

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

Tiến sĩ Cacioppo cũng lưu ý rằng, lý do những người cô đơn thích các loại thực phẩm giàu đường và chất béo là vì họ muốn làm dịu nỗi đau của mình. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa ông giải thích rằng: Các cá nhân cô đơn có xu hướng sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cho bản thân của mình cảm thấy tốt hơn, dù cảm giác đó chỉ được cảm nhận trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Theo đó, họ có thể sẽ ăn thật nhiều, trở thành kẻ nát rượu và vô số những tệ nạn khác có thể được diễn tiến sau đó.

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Thường niên Lần Thứ 125 của Hiệp hội Tâm lý Mỹ ước tính có khoảng 42,6 triệu người trưởng thành trên 45 tuổi ở Mỹ đang phải chịu đựng sự cô đơn kéo dài. Cụ thể hơn có khoảng ¼ dân số Mỹ đang sống một mình. Trong đó, hơn một nửa là những người chưa lập gia đình. Bên cạnh đó, tỷ lệ kết hôn và số trẻ em được sinh ra trong mỗi gia đình đang có xu hướng giảm.

Theo Giáo sư tâm lý học Hold-Lunstand, các con số trên cho thấy người Mỹ và thậm chí là nhiều người trên khắp thể giới ngày càng ít quan tâm đến việc kết nối xã hội và lưu giữ sự kết nối. Đó là lý do khiến họ càng trở nên cô đơn hơn.

Trước các mối nguy hại của sự cô đơn và cô lập đối với tinh thần và thể chất, vấn đề này rất cần được báo động và kiểm soát chặt chẽ.

Điều quan trọng bạn nên biết lúc này đó là cô đơn chính là một thứ cảm xúc. Nó có thể đến và đi bất cứ lúc nào. Do vậy, không có lý do gì để bạn giữ lấy sự cô đơn cho mình trong một thời gian dài.

Dưới đây là những cách đơn giản nhất để chúng ta có thể chống lại sự cô đơn:

1. Hãy thôi cô lập chính mình

Cô lập bản thân chính là một hình thức trừng phạt chính mình. Bởi vì nó khơi gợi những cảm xúc tiêu cực như sự cô đơn và nỗi tuyệt vọng.

Do đó, cuộc sống sẽ tốt hơn nếu bạn mở lòng ra và cùng trải nghiệm mọi thứ  với những người xung quanh. Ngừng xây bức tường cao để bảo vệ thế giới của riêng mình. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu tạo nên những chiếc cầu nối cho tình bạn.

Có rất nhiều cách để bạn kết nối với những người khác. Điển hình là kết bạn theo kiểu truyền thống, đó là bạn học cách mỉm cười và trò chuyện với những người xung quanh.

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

Có rất nhiều cách để bạn kết nối với những người khác. (Ảnh: Internet)

2. Ngừng tìm kiếm niềm vui bằng cách suy nghĩ tiêu cực về bản thân

Khi nhìn vào gương bạn thấy gì trong đó? Bạn tự nói với mình những điều gì? Hãy thôi suy nghĩ tiêu cực về chính mình.

Thay vì nhìn vào những thiếu hụt và sự bất an của bản thân, tại sao bạn không thử tập trung vào những gì mình đang có? Chắc chắn điều tuyệt vời sẽ đến khi bạn nhìn vào tấm gương và nói những lời cổ vũ chính mình.

3. Hãy thoải mái với bạn bè

Trên thực tế, việc thưởng thức và tìm kiếm niềm vui một mình là việc làm thú vị và bổ ích. Điều đó không có gì sai.

Tuy nhiên, sự thoải mái khi ở cạnh bạn bè cũng là thứ rất tốt đối với con người. Nó mang đến cho mọi người cơ hội tự đánh giá và phản ánh bản thân. Đó là điều rất tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn.

tinh than, thuoc la, Sức Khỏe, nguy hiểm, cô đơn,

Sự thoải mái khi ở cạnh bạn bè cũng là thứ rất tốt đối với con người. (Ảnh: Internet)

4. Chấp nhận sự cô đơn như là một cảm giác thay vì nhìn nhận nó giống như một thực thể

Cô đơn là một thứ cảm xúc bình thường trong vô số cảm xúc mà con người đang có. Cho nên bạn hãy chấp nhận nó như là điều hiển nhiên. Hay nói cách khác, ngay cả khi bạn cảm thấy cô đơn thì mọi thứ trong ngày vẫn diễn ra đúng theo trình tự và không có sự thay đổi.

Hãy nhớ rằng có những ngày bầu trời rất trong xanh, nhưng có lúc nó cũng u ám trong màn mưa trắng xóa.

Bởi thế , thay vì chỉ chú ý đến cảm giác đau buồn được bắt nguồn từ nhiều vấn đề mà bạn đang phải đối mặt, thì tại sao bạn không tập trung vào việc khai phá nguồn năng lượng của bản thân và tìm kiếm các giải pháp cho chúng?

Mặc dù việc giữ lối tư duy tích cực trong thời điểm khó khăn của cuộc sống thực sự rất khó, nhưng bạn nên biết rằng mọi thứ rồi cũng sẽ trôi qua. Vấn đề có nghiêm trọng cỡ nào rồi cũng có lúc sẽ kết thúc, sau cơn mưa trời lại sáng.

5. Nuôi dưỡng một sở thích để cắt đứt mạch suy nghĩ tiêu cực

Hãy tìm kiếm và nuôi dưỡng một sở thích nào đó. Nó không cần là điều gì đó quá to lớn và xa xôi, đơn giản chỉ là một hoạt động nào đó mà bạn yêu thích thích và làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn có thể sưu tầm mọi thứ, hoặc xây dựng tất cả những gì mình muốn. Ngoài ra, việc tham gia các môn thể thao hoặc Yoga cũng là lựa chọn khá lý tưởng. Chúng chính là những thứ giúp cho tâm trí của bạn trở nên khỏe mạnh và chỉ cho bạn thấy tất cả những thứ đang diễn ra trên thế giới.

Như mục sư Martin Luther King Jr từng nói: “Chỉ khi nào trong bóng tối, bạn mới có thể nhìn thấy các ngôi sao”. Hãy để ngôi sao của bạn chiếu sáng và xua đuổi màn đêm u tối. Niềm hy vọng sẽ định hình tương lai cho bạn!

Tú Văn, theo POLB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây