global banners

Tháng 5 là “tháng độc”, chớ phạm những kiêng kỵ này kẻo tổn hại đến sinh khí</span>

Thứ tư - 25/07/2018 06:25
. Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng 5 Âm lịch là “tháng độc”, âm khí thắng thế, tà khí và bệnh tật rất dễ phát tác, vì thế ki

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng 5 Âm lịch là “tháng độc”, âm khí thắng thế, tà khí và bệnh tật rất dễ phát tác, vì thế kiêng kỵ được những điều dưới đây sẽ giúp chúng ta bảo vệ được sinh khí của mình.

tháng độc, tháng 5, Tết Đoan Ngọ, sinh khí, kiêng kỵ, bảo vệ sức khỏe, âm khí,

Tháng 5 là “tháng độc”, chớ phạm những kiêng kỵ này kẻo tổn hại đến sinh khí. (Ảnh: qua 9ht.com)

Nhắc đến tháng 5 Hoàng lịch (ngày nay thường gọi là Âm lịch), có lẽ trước tiên mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngày Tết Đoan ngọ – Tết diệt trừ sâu bọ, mặc dù, bạn có biết tháng 5 còn có một số điều cấm kị rất quan trọng?

Vì sao lại gọi tháng 5 là “tháng độc”?

Theo truyền thuyết, vào ngày mùng 5 tháng 5 Hoàng lịch, khí âm dương có sự tương tranh, âm khí thắng thế, linh hồn tà ác ma quỷ và các chất độc, bệnh dịch sẽ từ từ phát tác dữ dội cùng sự xuất hiện của mùa hè nóng bức, vì vậy tháng 5 được gọi là “tháng xấu”. Tháng 5 có nhiệt độ cao và mưa nhiều, đôi khi còn vừa nóng vừa lạnh, cho nên người xưa cũng gọi tháng 5 là “lò hấp”.

Tên quẻ của tháng 5 là “Cấu”, 5 hào dương ở trên, 1 hào âm ở dưới, khi dương khí lên đến đỉnh điểm, không còn chỗ nào để lên nữa, thì nó sẽ chuyển sang yếu tố trái ngược, dương khí sẽ dần dần tiêu tan, đột nhiên âm khí dâng lên từ dưới lòng đất, vạn vật trên thế giới đều có thể gặp nhau, và giống cái có thể bắt đầu sinh sản.

Từ điều này có thể thấy tháng 5 rơi vào lúc dương cực chuyển âm cực. Thời gian này nhiệt độ tăng cao, lượng mưa nhiều và không khí cũng trở nên ẩm ướt, do nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên trứng của các loại côn trùng, ruồi muỗi và vi sinh vật bước vào một mùa sinh sản mới, lúc này cơ thể con người cũng dễ bị khí nóng ẩm xâm hại gây bệnh.

Vào tháng 5 Hoàng lịch, lượng người bị mắc bệnh và thương vong do côn trùng cắn, bệnh dịch, tinh thần khó chịu… đột ngột tăng cao. Việc côn trùng hoành hành, dịch cúm lan tràn, bệnh truyền nhiễm bùng phát,… đã khiến người xưa rất sợ tháng 5, nên đã gọi tháng 5 là “tháng độc”.

Trong tháng 5, dương khí của cơ thể đạt đến cực vượng, hỏa đạt cực vượng, cho nên khi dương khí tràn ra ngoài, bên trong cơ thể bị suy yếu, không thích hợp cho các hoạt động mất nước, và cơ thể lúc này cũng đặc biệt dễ bị nhồi máu cơ tim. Trong tháng này, độ nóng ẩm trở nên trầm trọng hơn, dễ tích tụ nhiệt và ẩm vào cơ thể, tâm nhiệt tăng cao, ruột non tích tụ nhiệt dẫn đến nhiệt miệng, gây lở loét, nước tiểu trở nên vàng, dễ bị táo bón; hoặc lá lách bị nóng và ẩm ướt, phụ nữ dễ bị các bệnh phụ khoa có triệu chứng cục bộ hoặc toàn thân, đàn ông thì gặp trở ngại trong hoạt động thể lực, vì vậy không dễ thụ thai vào lúc này.

Những lưu ý kiêng kị trong tháng 5

1. Tập tục người Hán cho rằng tháng 5 Hoàng lịch là tháng độc, là tháng cần đặc biệt chú ý. Trong tháng độc này, người Hán thời xưa kiêng kị việc vợ chồng ở chung phòng với nhau, đàn ông nên kiêng ăn, phải ăn đạm bạc, giảm bớt vị chua, tăng thêm vị đắng thì mới có lợi cho gan thận. Thời gian này cũng nên tịnh dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên để làm dịu tâm trí. Vợ chồng cả tháng không ở chung phòng sẽ có những lợi ích to lớn cho cả cơ thể và tâm trí.

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa cho rằng tháng 5 không nên quan hệ vợ chồng, nếu cơ thể không thích hợp cho việc quan hệ thì cần tránh là chuyện cần thiết. Cho nên thời xưa có một tập tục là vào tháng 5 sẽ để con dâu về nhà mẹ ở 1 tháng. Trong đó, cần phải lưu ý 9 ngày độc nhiều nhất.

Tết Đoan ngọ chính là ngày độc đầu tiên trong chín ngày độc trong năm, cũng vì thế mà có rất nhiều phong tục dân gian được diễn ra vào ngày này như uống rượu nếp, đeo túi hương, cắm cây ngải… và các nghi lễ khác để tránh điều ác và tà độc, tất cả đều là kế thừa kinh nghiệm trí tuệ của người xưa để lại.

tháng độc, tháng 5, Tết Đoan Ngọ, sinh khí, kiêng kỵ, bảo vệ sức khỏe, âm khí,

Trong tháng độc này, người Hán thời xưa kiêng kị việc vợ chồng ở chung phòng với nhau. (Ảnh: Internet)

2. Mùng 5 tháng 5 chính là ngày đầu tiên trong 9 ngày độc, tiếp theo là ngày 6, 7, ngày 15, 16, 17 và các ngày 25, 26, 27, chín ngày này được gọi là “9 ngày độc trời đất giao hòa”. “Ngày 14 tháng 5 Hoàng lịch” là ngày trời đất giao hòa, tổng cộng có 10 ngày. Trong mười ngày này, cần phải hết sức giữ mình, không được sát sinh và phạm tội tà dâm, nếu không thì sẽ bị suy yếu về thể lực và tinh thần.

Tóm lại, nếu có thể ở khác phòng và kiêng việc quan hệ trong suốt tháng 5, thì sẽ rất có ích cho việc phục hồi thể chất. Thật không có lời lẽ nào có thể mô tả được những bí ẩn của trời và đất.

Trong “Hoàng đế Nội kinh” có ghi chép một đoạn đối thoại giữa Hoàng đế Hiên Viên và Tố nữ, bàn về các ngày kiêng kị trong đời sống tình dục. Tố nữ nói rằng: tháng 5 Hoàng lịch hàng năm là thời điểm mà trời đất giao hòa, nam nữ không được quan hệ, nếu làm trái thì sẽ chết sớm trong vòng 3 năm sau đó. Điều gì có thể xác minh chuyện này?

Hãy lấy một tấm vải trắng mới tinh treo lên bức tường ở phía đông vào buổi tối; sáng ngày hôm sau sẽ nhìn thấy màu máu, vì thế tuyệt đối phải kiêng cử việc quan hệ, đặc biệt là những người có dục vọng mạnh cần phải thật cẩn thận trong tháng 5 độc này, họ rất dễ bị mất đi chân dương khí, một khi mất đi chân dương khí thì cuộc sống của họ sẽ sớm kết thúc!

3. Tháng 5 là tháng trời đất giao hòa, âm dương vô cùng hỗn loạn, khí huyết trong cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều, do vậy chỉ có giữ gìn cơ thể và tinh thần ổn định thì mới có thể bình yên mà vượt qua, vì cơ thể lúc này phản ứng chậm, trong bụng trống rỗng, bước đi không có sức, tinh thần không tốt.

4. Trong Đạo giáo có nói con người và vũ trụ là một, lục phủ ngũ tạng trong cơ thể con người chịu ảnh hưởng của sự vận hành trời đất, tại thời điểm này âm dương tương tranh giữa cái chết và sự sống, nên phải kiêng kị từ mùng 1 tháng 5 đến hết tháng. Nếu có thể giữ mình khỏi sắc dục thì có thể loại trừ tất cả các bệnh tật.

Các bệnh mà người ta có thể đột ngột mắc phải vào tháng này là tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, đau nhức lưng đùi hông vai, chân tay vô lực, lưng phát nhiệt, ho khan không dứt, khi thì đau đầu chóng mặt, khi thì đau mắt hoa mắt, mùa thu đông thì sợ gió lạnh, tay chân dễ bị lạnh, mùa xuân hè thì viêm họng đau mắt, đau bụng ngạt mũi.

Cũng vào thời điểm [âm dương] tương tranh mạnh mẽ này, có thể thấy rằng tất cả các khiếm khuyết đều là do thiếu sự kiêng kỵ đem lại. Các căn bệnh cũng do vậy mà dần trở nên trầm trọng hơn, ngay từ đầu, mặc dù bệnh vẫn còn nhẹ nhưng lâu ngày lại trở nên nặng hơn, không được phóng túng mà cần tuân thủ kiêng cử từ đầu. Dục vọng cao sẽ hại thân, loại bỏ được dục vọng thì không cần thuốc cũng sẽ khỏi bệnh.

Các thứ thuốc từ rễ cỏ cây trải qua những gian nan mà luyện thành, có thể bồi bổ cho cơ thể, nhưng lại lệch về âm hoặc dương, mà điều quan trọng lại là sự lưu thông khí huyết, tức là nếu khí huyết thiếu hụt thì thuốc thang cũng khó mà bù đắp cứu chữa. Người xưa có câu “Uống thuốc trăm viên, chi bằng ngủ riêng một giường”, mà không cần thuốc thang nào chữa trị.

Ngày kị có liên quan đến sự vận hành của Mặt trăng, sự quay quanh Mặt trời của Trái đất, và sự biến đổi thời tiết trên Trái đất này. Trong vũ trụ này con người là vô cùng nhỏ bé, bất kỳ thay đổi nào trong thiên thể đều sẽ ảnh hưởng đến con người, điều này đã được khoa học hiện đại chứng minh. Lý luận cổ đại của Trung Hoa là được kiểm chứng dựa trên cơ sở suy luận Triết học và Thống kê học, chứ không phải được chứng minh trong phòng thí nghiệm. Còn các ngày cấm kị mà các học giả dưỡng sinh thời cổ đại nêu ra là dựa vào đâu? chỉ có thể trông chờ người hiện đại đi khám phá mà thôi.

5. Một số người tu hành sẽ tiến hành nhịn ăn tu luyện trong tháng 5, cả tháng nhịn ăn như thế có thể tu thân dưỡng tính, làm sạch ruột, giải độc cơ thể, giảm cân, điều chỉnh âm dương, ngoài ra còn ngủ riêng với gia đình trong tháng 5 độc này, có thế mới được tốt lành.

“9 ngày độc” trong tháng 5 năm 2018

tháng độc, tháng 5, Tết Đoan Ngọ, sinh khí, kiêng kỵ, bảo vệ sức khỏe, âm khí,

Sau đây là “9 ngày độc” và “ngày trời đất giao hòa” trong tháng 5 theo Hoàng lịch năm 2018, xin hãy thận trọng về 10 ngày này, thậm chí là cả tháng này. (Ảnh: qua S.H)

Sau đây là “9 ngày độc” và “ngày trời đất giao hòa” trong tháng 5 theo Hoàng lịch năm 2018, xin hãy thận trọng về 10 ngày này, thậm chí là cả tháng này.

Ngày độc đầu

Mùng 5 tháng 5 (Dương lịch ngày 18 tháng 6)

Mùng 6 tháng 5 (Dương lịch ngày 19 tháng 6)

Mùng 7 tháng 5 (Dương lịch ngày 20 tháng 6)

Ngày độc giữa

Ngày 15 tháng 5 (Dương lịch ngày 28 tháng 6)

Ngày 16 tháng 5 (Dương lịch ngày 29 tháng 6)

Ngày 17 tháng 5 (Dương lịch ngày 30 tháng 6)

Ngày độc cuối

Ngày 25 tháng 5 (Dương lịch ngày 8 tháng 7)

Ngày 26 tháng 5 (Dương lịch ngày 9 tháng 7)

Ngày 27 tháng 5 (Dương lịch ngày 10 tháng 7)

Ngày trời đất giao hòa

Ngày 14 tháng 5 (Dương lịch ngày 27 tháng 6)

Tứ đại Thiên vương di hành, giờ Tí lúc đêm là ngày trời đất giao hòa.

Ngoài ra, còn có thời gian trước sau 3 ngày (tốt nhất là nửa tháng) của ngày Hạ chí và Đông chí Hoàng lịch, đây là lúc thời tiết chuyển đổi âm dương, cũng là lúc tốt nhất để ở một mình sạch sẽ, tránh chuyện quan hệ.

Tháng 5 Âm lịch bắt đầu rồi, mong rằng những ai quan tâm đến bản thân sẽ áp dụng những điều trên và làm nhiều việc thiện trong tháng này.

Hồng Liên, theo S.H

>>> Vì sao người Do Thái vốn thông minh nhưng phải sống lang bạt suốt 2.000 năm?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây