global banners

Nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ - Nghệ thuật kiến trúc độc đáo Việt Nam

Thứ tư - 25/07/2018 11:08
Kiến trúc nhà ở nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ phản ánh một phần kho tàng văn hóa và nghệ thuật kiến trúc độc đáo của dân tộc ta. Xin hân hạnh giới thiệu tới quý khách hàng, quý độc giả một số nội dung liên quan tới nhà ở nông thôn vùng Đồng bằng Bắc b

 

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sn phm!

      Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh với thiên nhiên để sinh tồn, cha ông ta đã biết tổ chức không gian nhà ở của mình ngày càng hoàn thiện về công năng và đạt giá trị nghệ thuật thẩm mỹ cao hơn. Những giá trị cần tìm hiểu, nghiên cứu đối với nhà ở nông thôn như: Quy hoạch khuôn viên khu đất; tổ chức không gian nhà ở thân thiện với môi trường tự nhiên:

Nhà ở nông thôn truyền thống

  1. Tổ chức các thành phần chức năng cũng như tổ chức cảnh quan khuôn viên khu đất  có giá trị rất lớn về nghệ thuật kiến trúc. Việc lựa chọn hướng nhà, vị trí cổng ngõ ra vào, vị trí hòn non bộ, bố trí cây xanh, mặt nước… ngoài những yếu tố tâm linh còn mang giá trị nghệ thuật tạo hình và yếu tố khí hậu đặc trưng của vùng nông thôn Đồng bằng Bắc Bộ.

Do go My Nghe Hai Minh

   2. Một trong những giá trị cần nghiên cứu là nghệ thuật tổ chức vườn trong ngôi nhà truyền thống. Có bốn loại vườn trong khuôn viên như sau:

      2.1 Vườn trung tâm trồng hoa và cây cảnh tạo cảnh quan bám xung quanh sân;

        2.2  Vườn thứ hai nằm hướng Đông phía bên trái trồng rau xanh và trồng cau kết hợp với giàn trầu, vườn này vừa có giá trị cảnh quan, giá trị kinh tế, vừa có giá trị giải quyết vi khí hậu (tán cây cau che nắng phía trên nhưng đón gió mát hướng Nam lùa vào không gian ngôi nhà);

       2.3  Vườn thứ ba phía Tây trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ, vườn này chắn bớt bức xạ mặt trời hướng Tây;

     2.4 Vườn thứ tư hướng Bắc trồng chuối nhằm che chắn gió lạnh mùa đông bắc cho ngôi nhà. Dân gian thường có câu “trước cau sau chuối” là cách thức tổ chức vườn giúp cho NONT có khả năng mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

  3. Việc xây dựng, phát triển mới nhà ở nông thôn hiện nay do ít quan tâm kế thừa các yếu tố kiến trúc truyền thống, đặc biệt không chú trọng đến bố trí sân, vườn cảnh quan nên đang làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường ở, tiêu hao nhiều năng lượng, góp phần làm biến đổi khí hậu.

Do đó, khi xây dựng phát triển các loại hình nhà ở mới cần quan tâm kế thừa giá trị nghệ thuật sân vườn trong nhà ở truyền thống. Việc kế thừa cần chọn lọc và tổ chức cho phù hợp với không gian kiến trúc của mỗi loại hình nhà ở mới. Sân, vườn ngoài chức năng tạo cảnh quan, cải thiện kinh tế gia đình còn giúp điều hòa khí hậu nóng ẩm, thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định

    4. Sân, vườn được bố trí tại các vị trí trong không gian nhà ở nông thôn mới như sau:

    4.1 Đối với sân, có thể bố trí trước nhà; tạo sân trong giữa nhà trước và nhà sau.

    4.2  Đối với vườn, bố trí phía sau, bên cạnh và trên mái nhà. Sân trước kết hợp với trồng cây cảnh, sân trong trồng cây cảnh, bể nước mưa, bể cảnh và hòn non bộ. Vườn sau, vườn xung quanh trồng rau xanh, cây ăn quả, vườn mái trồng rau xanh kết hợp dàn hoa thiên lý, mướp, bí, bầu.

đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

  5. Giá trị tổ chức không gian:

   Giá trị về tổ chức không gian nhà ở nông thôi truyền thống  được thể hiện ở việc bố trí các chức năng hợp lý, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và làm kinh tế gia đình. Các chức năng gồm sân phơi, ao cá, vườn, nhà ở chính, nhà phụ, nhà kho, vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi. Việc tổ chức các chức năng liên hoàn, phóng khoáng, đan xen với cây xanh, mặt nước, cảnh quan thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, tận dụng khả năng thông gió và chiếu sáng tự nhiên đã tạo nên sự khác biệt về giá trị không gian nhà ở  truyền thống.

Không gian nhà ở mới tại các điểm dân cư nông thôn hiện nay thường đóng kín, thiếu ánh sáng, thông gió tự nhiên kém nên tốn điện năng cho quạt điện và điều hòa. Mặt khác, do bố trí công năng theo chiều cao, thiếu không gian sân, vườn, chuồng trại chăn nuôi gia súc nên không phù hợp với loại hình nhà ở thuần nông.

Không gian nhà ở mới nên kế thừa trên cơ sở biến đổi không gian nhà ở truyền thống theo phương ngang trước đây trở thành phương dọc (theo chiều sâu) đồng thời chuyển đổi sân phơi thành sân trong hoặc bố trí sân phơi trên mái. Ngoài ra, không nên xây dựng nhà ở mới kiểu chia lô như hiện tại mà nên chuyển sang xây dựng nhà ở kiểu nông trang (kiểu nhà ghép hộ). Không gian nhà ở kiểu nông trang được kế thừa từ tính chất gia đình đa thế hệ của nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Đó là một tổ hợp các ngôi nhà cùng huyết thống, có thể tận dụng diện tích đất xây dựng nhà ở để tăng diện tích sân phơi chung và vườn trồng cây. Nhà ở kiểu nông trang chính là nhà ở được chuyển đổi, kế thừa các giá trị tổ chức không gian từ nhà ở nông thôn  truyền thống tạo nên cần quan tâm nghiên cứu để có thể áp dụng thiết kế, xây dựng nhà ở mới vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Ghi chú :
1. Tiếp khách
2. Thờ cúng
3. Nơi ngủ đàn bà
4. Nơi ngủ đàn ông
5. Nơi ngủ Bà
6. Nơi ngủ con gái
7. Nơi để thóc gạo
8. Nơi để đồ quý
9. Bếp nấu
10. Sân phơi
11. Bể nước
12. Vườn trồng rau
13. Chuồng trại
14. Cây rơm

 Kết luận

Kiến trúc Nhà ở nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ có nhiều giá trị nghệ thuật tạo hình cũng như giá trị thân thiện với môi trường nông thôn. Nhờ đó, nhà ở nông thôn đã tồn tại hàng nghìn năm lịch sử và có mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên, nương tựa vào thiên nhiên, tận dụng những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của thiên nhiên để phát triển. Nhà ở nông thôn truyền thống vùng Đồng bằng Bắc bộ chính là loại hình kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, kiến trúc thân thiện với môi trường.

Quá trình đô thị hóa, nhu cầu của xã hội và sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp nông thôn đã làm biến đổi không gian Nhà ở nông thôn truyền thống là một quy luật phù hợp với thực tiễn khách quan. Tuy nhiên, do không quan tâm đến các yếu tố cảnh quan, cây xanh, mặt nước, xử lý vi khí hậu nên Nhà ở nông thôn không đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đang làm ảnh hưởng đến môi trường sống nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Do vậy, cần thiết phải kế thừa những giá trị kiến trúc Nhà ở nông thôn truyền thống giúp cho xây dựng Nhà ở nông thôn mới phù hợp với môi trường tự nhiên, thân thiện với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng, ứng phó với sự biến đổi khí hậu là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Trích bài viết của TS.KTS. Nguyễn Đình Thi - Trường Đại học Xây dựng
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn bài viết : http://kienviet.net
Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sn phm!

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

Xem giá và chi tiết sn phm!

Do go my nghe Hai Minh Hai Hau Nam Dinh

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Hải Minh - Hải Hậu - Nam Định

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TẾT SẢN PHẨM

Do go my nghe Hai Minh - Hai Hau - Nam Dinh

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM


Do go My Nghe Hai Minh

Do go My Nghe Hai Minh

Do go My Nghe Hai Minh

Do go My Nghe Hai Minh


KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

Liên hệ :

Đồ Thờ Hải Mạnh

- Địa chỉ: số 1 - Làng nghề 2 (khu II cụm Công nghiệp làng nghề) , xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

- Điện thoại : 0913.870.861

- Email: dothohaimanh.vn@gmail.com

- Trang web : https://dothogiadinh.vn

--------------------------------------------

Quý khách có thể bấm vào các đường dẫn sau đây để tham khảo thêm 

Nhà ở Nông thôn truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ

Nhà Rường Huế

Nhà gỗ lim 3 gian hai chái

Nhà thờ tổ rất đẹp

Tên gọi các cấu kiện trong nhà gỗ lim cổ Việt Nam

Nhà tranh vách đất - nghệ thuật kiến trúc độc đáo Á Đông

 

Tủ Chè, tủ Kinh, cách phân biệt các loại tủ chè

Trường Kỷ cổ, rất đẹp và các loại trường kỷ

Salong khác trường kỷ như thế nào 

Sập gụ, sập chân quỳ, sập thờ và cách phân biệt các loại sập

Salong Trường kỷ rất đẹp

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh hôm nay

Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

Hải Minh đường tới rất đẹp giàu

Kèn đồng Phạm Pháo

Cầu Ngói chợ Lương

Bàn thờ Thiên Chúa

Nội thất Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nội thất Chùa Giàn - Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giấy phép sử dụng NukeViet

Bản dịch tiếng Việt của Giấy phép Công cộng GNU Người dịch Đặng Minh Tuấn Đây là bản dịch tiếng Việt không chính thức của Giấy phép Công cộng GNU. Bản dịch này không phải do Tổ chức Phần mềm Tự do ấn hành, và nó không quy định về mặt pháp lý các điều khoản cho các...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây