global banners

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Thứ bảy - 28/07/2018 11:59
Đồ thờ Phú Cường hướng dẫn chi tiết cách sắp xếp, cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, đón tài lộc đem đến sự may mắn, tốt lành cho gia chủ.
Bàn thờ gia tiên là nơi tưởng nhớ hướng về cội nguồn, là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Tầm quan trọng của bàn thờ thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp bài trí bàn thờ đúng phong thủy. Cơ sở sản xuất đồ thờ tượng phật Phú Cường xin cung cấp thêm một số thông tin về phong thủy cà cách bài trí bàn thờ gia tiên cho những khách hàng quan tâm  như sau

Cách sắp xếp và bài trí bàn thờ gia tiên

cách bài trí bàn thờ gia tiên
sơ đồ và cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có những vật thờ khác nhau nhưng khi bài trí bàn thờ gia tiên phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đỉnh đồng, tượng trưng cho Kim.

Bàn thờ gia tiên, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc.

Rượu, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy.

Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

Còn bát hương, lọ hoa …  làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là Thổ.

Bàn thờ gia tiên

Quan trọng nhất trong nội thất phòng thờ vẫn là mẫu bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên có rất nhiều loại với tên gọi và mẫu mã khác nhau : Sập Thờ, Bàn thờ án gian, Ô xa thờ, Tủ Thờ… Quý khách có thể click vào mẫu bàn thờ rất đẹp để tham khảo thêm.
án gian thờ 02
án gian thờ gỗ mít sơn son thếp vàng ms02

 

ô xa thờ 18
ô xa thờ ms18
sập thờ gỗ gụ 01
sập thờ gỗ gụ 01
Những loại gỗ thường được dùng để đóng bàn thờ gia tiên thông dụng nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay Gỗ Hương…
Mẫu mã hoa văn họa tiết trên bàn thờ ngày càng phong phú, chạm khắc tinh xảo. Đường nét hoa văn họa tiết có nhiều loại như chạm khắc tứ linh, hổ phù, mai điểu, hồng điểu, tứ quý, đục chiện…
Vị trí bàn thờ gia tiên rất đẹp nhất là chính giữa ngôi nhà và đặt theo hướng nam.

Kích thước bàn thờ gia tiên hay dùng

kích thước bàn thờ gia tiên hay dùng nhất như sau:

Chiều cao: 1m27

Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m

Chiều rộng: 81cm, 87cm, 1,07m

quý khách có thể click chuột vào kích thước bàn thờ để tham khảo rõ hơn kích thước từng loại bàn thờ

Ngai thờKhám thờ

ngai thờ 04
ngai thờ gỗ mít sơn son thếp vàng ms 04

Vị trí của ngai thờ (ỷ thờ) hoặc khám thờ nằm ở chính giữa và trong trên cùng bàn thờ gia tiên.

Ngai thờ thì chỉ dùng cho những nhà con trưởng chi, trưởng họ, những gia đình không phải con trưởng thì dùng ỷ thờ hoặc khám thờ. Trên ngai thờ thường đặt bài vị thờ tổ tiên. Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng  giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) .

Khung ảnh thờ

khung ảnh thờ 07
khung ảnh thờ gỗ mít sơn son thếp vàng chạm mai ms07

Khung ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc : nam tả – nữ hữu . Tức là ảnh các cụ ông đặt bên Trái, ảnh các cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

Đèn thái cực và lưỡng nghi

Đèn Thái Cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân ngai thờ (khám thờ). Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện

Đôi chân nến (đèn Lưỡng Nghi).

 Đôi chân nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra):  tượng trưng cho mặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. Trước khi cúng lễ thì bật ,sau khi cúng xong thì tắt đi.

Lư hương và hạc thờ

Lư hương dùng để đốt trầm trong các ngày giỗ, ngày lễ tết.

Hình ảnh đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa biểu hiện của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương. Biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn

Đĩa hoa quả và bình hoa

Bình hoa :   Để cắm hoa tươi trên bàn thờ –   Đĩa hoa quả :  Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ)

Đông Bình Tây Quả: Từ xa xưa,  Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ tỏa khắp ban thờ ;  còn đĩa quả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay phải các Cụ dùng…  quan niệm Đông Bình – Tây Quả có lẽ là như vậy.

Bát hương

–  Bát hương là trung tâm điểm của bàn thờ gia tiên.

–  Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau. Theo cổ truyền, số lượng bát hương  ứng với các số lẻ thường là: 1 và 3

Sau đây là sơ đồ bộ 3 bát hương đang được áp dụng thông dụng tại  Bàn thờ Gia Tiên các gia đình ở miền Bắc : Chính giữa là bát hương thờ thần linh, bên phải là bát hương thờ gia tiên, bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh

–    Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

– Trên bát hương: có thể có cây trụ để cắm hương vòng.

–  Trong bát hương có thể có một túi giấy nhỏ đựng RỲ HIỆU:  ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất …

–  Trong Bát hương chỉ có tro hoặc cát trắng khô sạch, điều nầy nhắc nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ là vô thường .Vào  trước ngày  giỗ , hoặc ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo về Trời  thì gỡ các chân hương đem ra sân đốt bỏ , dọn dẹp vệ sinh lại bàn thờ,  sau đó  cúng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại.

Có nhiều ý kiến cho rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng thuận lợi cho việc thắp hương hằng ngày.

Chén nước

3 chén nước đặt trước bát hương dùng để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương và được thay trước khi thắp hương.

Ngoài ra có thể đặt thêm các đồ thờ cúng khác trong bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự như ống đựng hương, ba chiếc đài có lắp đựng ba chén rượu bên trong …

Địa chỉ liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ thờ tượng phật Phú Cường chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng bài trí trên bàn thờ gia tiên.

Địa Chỉ: Xóm Hàn – Ngô Đồng – Giao Thủy – Hà Nội

12 Trần Thị Nghĩ – P7 – Gò Vấp – Hồ Chí Minh

Email: dothohaimanh.vn@gmail.com

Hotline: Mr Trang 0913.870.861 (zalo/facebook/viber)

7 Cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ:

  • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
  • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau. Khách hàng được kiểm tra mộc kĩ càng trước khi sơn thành phẩm
  • Hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo.
  • Thời gian giao hàng đúng hẹn.
  • Bảo hành chất liệu gỗ 10 năm
  • Giá thành tốt nhất
  • Hỗ trợ vận chuyển miễn phí bán kính 30km.

Lưu ý: Hiện Nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc của gỗ, nhất là khi sản phẩm đã sơn lên thì không thể biết được chính xác loại gỗ gì, Chính vì vậy cơ sở sản xuất đồ thờ tượng phật Phú Cường khuyên quý khách nên kiểm tra mộc kỹ trước khi sơn để đảm bảo quyền lợi của quý khách hàng!

Đặc biệt: Công Ty sẽ cử người đến tận nơi để tư vấn nếu quý khách ở gần, Nếu quý khách hàng ở xa chỉ cần để lại số điện thoại sẽ có nhân viên gọi điện tư vấn thiết kế mẫu mã, kiểu cách tương hợp với đặc trưng, bản sắc văn hóa làng xã, dòng họ hoặc từng cá thể gia đình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về NukeViet CMS

CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây