global banners

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam

Thứ tư - 25/07/2018 07:08
Công trình thiết kế và thi công nhà nhà gỗ 5 gian bao gồm gian thờ tổ và 2 gian phòng ở cho nhà bác Đỗ Văn Doạn ở Duy Tiên- Hà Nam
 

Nhà gỗ là một trong những công trình kiến trúc truyền thống nét rất đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam, đây là một công trình lưu giữ nhiều giá trị cổ kính về phong tục tập quán sinh hoạt của cha ông ta thời xưa, cần được bảo tồn và phát huy. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu công trình thiết kế và thi công nhà nhà gỗ 5 gian bao gồm gian thờ tổ và 2 gian phòng ở cho nhà bác Đỗ Văn Doạn ở Duy Tiên- Hà Nam.

Xem thêm: Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ tổ dòng họ Phạm tại Văn Lâm Hưng Yên

1. Thi công xây dựng.

Kiến trúc nhà gỗ hiện nay được xếp vào hạng rất hiếm, chủ yếu được xây dựng ở những nơi  mà mọi người có nhu cầu nghỉ dưỡng và hơn nữa nguyên liệu là gỗ sẽ có chi phí khá lớn, Khâu bảo quản cần có những công nghệ tốt hơn nhưng bù lại  người dùng sẽ đem lại cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên. Đa phần thiết kế kiến trúc nhà thờ tổ gỗ này sử dụng kết hợp nhiều loại  khung gỗ truyền thống với những vật liệu bổ trợ truyền thống ví dụ gạch, đá, ngói,…

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam

Do vật liệu là gỗ- loại vật liệu hiếm đối với loại gỗ quý nên sử dụng cần phải tính đến cả phần liều lượng và cách kết hợp những vẻ rất đẹp sẵn có của nó, nhiều trường hợp lạm dụng quá nhiều những chi tiết của nhà như để làm sàn. ốp nhiều trên tường, ốp kín cả trần sẽ gây cảm giác nhàm chán khó chịu thấy bức bách trái ngược với những gì bạn đang hướng tới.

Bên ngoài được ốp bằng gạch nung đá ong, loại vật liệu xây dựng được cha ông ta sử dụng nhiều.

2. Trạm chổ hoa văn tinh xảo dưới bàn tay nghệ nhân.

Trong kiến trúc truyền thống nhà gỗ rất đẹp là một ngôi nhà có kết cấu các vì kèo uyển chuyển: từ trên nóc xuống hiên, từ tường hậu, tới các chi tiết cấu kiện như kẻ chóp, kẻ truyền, kẻ hiên, giầm xà, bẩy, khung con rường, cửa bức bàn ..Đường nét hoa văn đục chạm tinh tế dưới bàn tay của những nghệ nhân gỗ, có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm.

Hình ảnh hoa văn được trạm khắc tinh tế trên đầu cột

Ưu điểm lớn nhất trong  thiết kế kiến trúc kiểu gỗ kiểu này  là sự tự nhiên gần gũi và tính thẩm mỹ được đánh giá cao. Tuy nhiên thì cũng có sẽ có những nhược điểm bạn sẽ phải mất công bảo quản và giữ gìn hơn, đồng thời gặp những rủi ro không mong muốn như việc cong, vênh, độ giãn nở được cho là thất thường đặc biệt tại Việt Nam điều kiện khá khắc nhiệt. Trước khi sử dụng gỗ phải hiểu rõ về thuộc tính của gỗ để lựa loại gỗ phù hợp với khí hậu, khai thác tối đa hiệu quả vật liệu tự nhiên quý hiếm này.

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam-03

Nghệ nhân gỗ chạm khắc hoa văn rồng phương hết sức tinh xảo.

3. Công trình hoàn thiện.

Việc bố trí mặt bằng để xây dựng nhà thờ họ 5 gian kết hợp nhà ở gỗ sẽ phụ thuộc  khá nhiều vào nhu cầu sinh hoạt của những thành viên  ở đó. Còn nếu đối với những Nhà thờ họ có phần khuôn viên riêng biệt,  quy hoạch mặt bằng sẽ có phần dễ dàng hơn và  điều kiện để đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phong thủy. Song dù cho thế nào đi nữa thì một nguyên tắc cơ bản đảm bảo  luôn luôn phải tuân thủ trong bố cục Nhà thờ họ là đăng đối qua trục thần đạo trục tưởng tượng mà kiến trúc sư dựng đi qua chính giữa nhà thờ.

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam-05

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam-06

Thi công nhà gỗ cho nhà bác Đỗ Văn Doãn ở Duy Tiên – Hà Nam-07

Phòng ngủ nằm ở gian trái có toàn bộ nội thất bằng gỗ 

Nguyên tắc này bao trùm trong toàn bộ đồ án mà các KTS thiết kế Nhà thờ họ: từ hình khối của kiến trúc, trang trí  kiến trúc ấy,  cho đến việc sắp xếp các ban thờ, bài trí thêm nội thất đến bố trí sân vườn cả cảnh quan phía trước… Hướng và thế trong phong thủy Nhà thờ họ về mặt phong thủy, có nhiều trong đó hai yếu tố luôn được quan tâm khi chọn đất xây dựng Nhà thờ họ chính là hướng đất và thế đất. Hướng đất thường được chọn là hướng Nam do đây “hè mát, đông ấm”, theo đạo Phật thì  hướng gắn với điều thiện và niềm hạnh phúc, theo Nho giáo học thì đây là hướng của thánh nhân

Người Việt ta coi tổ tiên của mình như những thánh nhân đã và đang luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu nên nhà ở cũng thường quay theo hướng Nam. Tuy nhiên, trước kia quan niệm chọn hướng không quá phức tạp như hiện nay, nếu ở hướng Nam lại ở thế đất xấu thì cũng có thể sẽ được quay hướng khác.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC) là công ty mã nguồn mở đầu tiên của Việt Nam sở hữu riêng một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Wbsite đang hoạt động chính thức: http://vinades.vn/ Ra đời từ hoạt động của tổ chức...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây