global banners

Nhà gỗ Nam Bộ nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ, phát huy

Thứ tư - 25/07/2018 07:08
Mặt bằng của những ngôi nhà gỗ hầu hết đều được thiết kế có hình chữ nhật, với đơn vị đồng nhất không gian - mặt bằng thiết kế là gian.

Trong kiến trúc của người Việt truyền thống, dù là nhà ở hay đến các công trình kiến trúc tín ngưỡng, có thể nhất nhất đều là những ngôi nhà được làm bằng  gỗ. Mặt bằng của chúng hầu hết đều được thiết kế có hình chữ nhật, với đơn vị đồng nhất không gian – mặt bằng thiết kế là gian.

Xem thêm: Mẫu nhà thờ gỗ tại Hưng Yên / Thiết kế, thi công nhà thờ họ 8 mái tại Hải Phòng

1. Điểm khác biệt trong thiết kế nhà gỗ ở Nam Bộ.

Xem thêm video nhà gỗ truyền thống – nét rất đẹp văn hóa cần được gìn giữ.

Người thợ xưa khi  làm nhà, chỉ có trong tay hai thứ: gỗ và ngói. Gỗ to, thì cũng chỉ to đến thế. Gỗ dài, thì cũng  chỉ dài đến thế. Ấy vậy mà khi thiết kế cái nhà, lòng trong phải rộng cho đủ ở và được đủ mát; mái phải rộng, dốc, cũng cho đủ kín đồng thời đủ mát. Chính vì thế, người xưa vắt óc, làm tính kiến tạo phần không gian: cột,  kẻ, xà,bẩy, con rương, câu đầu, cái đấu,  thượng lương,hoành, rui,…

Nhà gỗ Nam Bộ- một hành trình dài-01

Người xưa rất đắn đo cẩn trọng, khúc gỗ  nào vào việc nào rồi định đoạt cả phần  kích thước, theo cách tính của cha ông tổ tiên đã truyền cho. Tiếp đó, người thợ sắp xếp chúng lại. Thượng thu tất cả  hạ thách, mấy chục những  cái cột, như  lực sĩ choãi chân, chụm đầu, bởi những cánh tay – bởi những  xà ngang, xà dọc. Ấy thế mà không gió bão nào có thể suy suyển được.

Nhà gỗ Nam Bộ- một hành trình dài-02

Bên trong nhà gỗ truyền thống, những khu vực dành cho khách thì  luôn được xem xét dưới nhiều phương diện tạo lập không gian thêm hài hòa. Ngoại trừ những ngôi nhà bên trong  mang tính từ đường của cả một dòng họ, hay sảnh tiếp khách rộng rãi, có khi tách bạch với các khu vực sinh hoạt gia đình khác, còn thì nhà dân sẽ phải luôn kết hợp khu tiếp khách trong tổng thể.

Nhà gỗ Nam Bộ- một hành trình dài-03

Thứ mà một ngôi nhà gỗ không thể thiêt được đó là- không thể không nhắc đến Tràng kỷ(trường kỷ) phần không gian để uống nước và để tiếp khách.rất ít gặp tại  những ngôi nhà hiện đại

thường được đặt cạnh gian giữa ,cửa sổ sẽ giúp thông gió nhìn ra sau căn nhà đó là khu vườn xanh mát cũng sẽ tạo cảm hứng thi vị cho khách đến để  uống trà.

Nhà gỗ Nam Bộ- một hành trình dài-04

Không chỉ có ngôi nhà làm bằng nhiều loại gỗ, ví dụ  gỗ Hương mà toàn bộ đồ gỗ nội thất cũng có thể làm bằng gỗ Hương điều này  tạo sự đồng bộ với màu sắc tổng thể không gian bên trong ngôi nhà. Thiết kế kiến trúc nội thất đồng bộ nên tỷ lệ hợp lý cho cả không gian sử dụng thêm thoáng đãng có lối đi  tiện sử dụng phù hợp với cuộc sống hiện nay ít nhiều đã thay đổi so với kích thước cổ truyền thống.

2 Tên gọi một số những cấu kiện trong kiến trúc nhà gỗ dân gian ở Việt Nam

Hệ cột được đặt trên các chân tảng; thêm vào đó hệ xà ngang, xà dọc nối các cột thành một bộ khung vững chãi trong không gian;  (gồm những con chồng và các đấu) là bộ vì chồng rường cùng kẻ bảy nối kết các hàng cột theo hướng chiều ngang để tạo nên độc dốc thêm vào cho hệ mái nhà. Sự phân chia ấy công năng, chịu lực và không chịu lực trong căn gỗ của cha ông rất rành mạch. Tính kiến tạo trong sự hiểu rõ các tính năng gỗ và sự gắn kết  thành phần trong một không gian hợp lý đến mức vô cùng  tự nhiên. Không có gì là thừa thãi cả.

Ngôi nhà, phần kiến trúc truyền thống  người Việt luôn được tạo dựng trên một quan điểm: cái rất đẹp xuất phát sự tự nhiên; cái rất đẹp từ trong rất đẹp ra; cái rất đẹp gắn với “tâm”. Kiến trúc ấy vừa có phần xa lạ với mọi biểu hiện phô trương, hình thức. Ngôi nhà gỗ Nam Bộ quả là một sản phẩm của tự nhiên, lịch sử và cả tư duy kiến tạo Việt Nam. Nó chính là đáp số của những bài tính có khi được giải khi chưa xuất hiện những bộ môn với sức bền vật liệu và tĩnh học của các kiến trúc sư công trình.

Người thợ ngày xưa kiến tạo ngôi nhà như thế. Người thợ ngày nay làm nhà có đủ chất liệu, với màu sắc, các kỹ thuật và kiểu cách. Lại thêm những vô số món giả nữ: giả đá, giả gỗ, giả cột, giả giàu, giả trụ, giả mái, giả Tây,… Người ta vẽ và người xây, huy động tuốt tuôt. Kiến trúc để thành ra cũng bội thực.

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nhà gỗ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH chúng tôi.

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 094.345.9934 – Hotline: 0904.183.097 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 hàng ngày
Website: https://dothogiadinh.vn
Email: dothogiadinh.vn@gmail.com

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Yêu cầu sử dụng NukeViet 4

1. Môi trường máy chủ Yêu cầu bắt buộc Hệ điều hành: Unix (Linux, Ubuntu, Fedora …) hoặc Windows PHP: PHP 5.4 hoặc phiên bản mới nhất. MySQL: MySQL 5.5 hoặc phiên bản mới nhất Tùy chọn bổ sung Máy chủ Apache cần hỗ trợ mod mod_rewrite. Máy chủ Nginx cấu hình các thông...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây