global banners

Thủ tướng Singapore bị hacker đánh cắp thông tin y tế

Thứ tư - 25/07/2018 12:46
Cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dữ liệu y tế quốc gia Singapore, lấy đi 1,5 triệu thông tin cá nhân, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long.

Theo The Verge, hacker đã nhắm vào SingHealth - tổ chức chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Singapore - và đánh cắp hồ sơ cá nhân của khoảng 1,5 triệu bệnh nhân cùng với chi tiết đơn thuốc của 160.000 người khác. Trong số những người bị đánh cắp hồ sơ, có cả thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong).

Thủ tướng Singapore là một trong số các nạn nhân vụ tấn công mạng.

Thủ tướng Singapore là một trong số các nạn nhân vụ tấn công mạng.

Điều tra ban đầu cho thấy, hồ sơ bệnh nhân bị mất chứa các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, giới tính, chủng tộc, ngày tháng năm sinh và số đăng ký quốc gia. Các thông tin y tế như kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, ghi chú của bác sĩ... không bị lộ. Những ai bị ảnh hưởng sẽ được liên hệ trong vòng 5 ngày tới để cung cấp thông tin cho cảnh sát.

Đại diện Bộ Y tế cho biết động thái tấn công của hacker là "cụ thể và nhiều lần". Trong cuộc họp sáng 20/7, chính phủ Singapore nhận định đây không phải là cuộc tấn công của những hacker bình thường. Đây là cuộc tấn công có chủ ý, có mục tiêu và được lên kế hoạch bài bản", một người thuộc chính phủ Singapore đưa ra nhận định. Tuy nhiên, người này từ chối đề cập kỹ hơn về danh tính kẻ tấn công vì lý do an ninh.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của Singapore đánh giá đây là cuộc tấn công mạng "tồi tệ" nhất của đất nước, đồng thời cho rằng rất có thể đứng đằng sau là một tổ chức được chính phủ nào đó tài trợ.

Trong bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Lý cho biết hacker đã không thể lấy được gì từ thông tin y tế của ông. "Tôi không biết kẻ tấn công đang muốn gì. Có lẽ họ muốn tìm bí mật nhà nước, hoặc điều gì đó làm tôi xấu hổ. Dữ liệu y tế của tôi thường ít khi đề cập nhưng trong đó cũng không có gì đáng chú ý", ông Lý chia sẻ.

Singapore hiện là quốc gia có mạng Internet mạnh nhất thế giới, nhưng nơi đây cũng đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng từ nhiều phía và đã được cảnh báo nhiều lần. Năm 2017, cơ sở dữ liệu Bộ Quốc phòng nước này bị hacker đột nhập và lấy đi khoảng 850 hồ sơ của các công dân sắp nhập ngũ, cũng như nhân viên bộ quốc phòng. Tuy nhiên, đợt tấn công nhắm vào SingHealth là lớn nhất từ trước đến nay, khi số người bị ảnh hưởng tương đương 1/3 dân số toàn Singapore.

Bảo Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây