global banners

Lương của lập trình viên Việt Nam có thể đạt tới 1.400 USD

Thứ tư - 25/07/2018 12:43
Trong xu hướng công nghiệp 4.0 với hàng loạt công nghệ mới, lập trình viên không khó để đạt được mức lương trên 1.000 USD.

Theo thống kê của TopDev trong quý II/2018, nhu cầu tuyển dụng trong ngành IT đang tăng mạnh và dự kiến cần tới 350.000 nhân lực tính đến cuối năm 2021, nhưng hiện mới chỉ có khoảng 200.000 nhân lực đủ đáp ứng nhu cầu công việc.

Việt Nam đang có xu hướng dịch chuyển từ outsourcing (gia công phần mềm) sang tự làm sản phẩm, do đó cần nhiều hơn những lập trình viên có trình độ. Vì vậy, có tới một nửa số lập trình viên Việt Nam hiện nay trong độ tuổi 25-34, nhưng những người trên 35 tuổi có kinh nghiệm vẫn được trọng dụng tại các công ty. 

Thống kê của TopDev tại các công ty phần mềm Việt Nam tiết lộ, các lập trình viên mới vào nghề có mức lương trung bình 300-400 USD mỗi tháng. Lập trình viên có kinh nghiệm, thường là ít nhất hai năm trở lên, được đề nghị mức dao động từ 700 USD đến 1.400 USD. Trong khi đó, nhóm full stack developer (FSD) có thu nhập cao nhất, khoảng 1.400-1.600 USD, bởi họ cần tổng thể các kỹ năng về hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, web server..., làm được mọi việc từ nhận yêu cầu của khách hàng, phân tích, đề xuất, thiết kế, lập trình, sửa lỗi, triển khai, bảo trì... đồng thời giữ tâm thế sẵn sàng làm những việc từ dễ đến khó. 

Tuy nhiên, chỉ 13% lập trình viên hài lòng với mức lương hiện tại và hơn 50% lập trình viên sẵn sàng nhảy việc khi mức lương thỏa thuận tốt hơn.

Mức lương phổ biến của lập trình viên có kinh nghiệm tại FPT Software là trên 1.000 USD.

Mức lương phổ biến của lập trình viên có kinh nghiệm tại FPT Software là trên 1.000 USD.

Dữ liệu của TopDev khá tương đồng với tình hình thực tế tại FPT Software - công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam. Chia sẻ tại sự kiện Tech Expo hồi tháng 8/2017 tại Hà Nội, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, cho biết trung bình một kỹ sư mới ra trường vào làm ở công ty có thu nhập từ 300 USD một tháng, nhưng có thể đạt đến 1.000 USD tuỳ kết quả học tập và các "điểm cộng" khác như ngoại ngữ, ngôn ngữ lập trình, kinh nghiệm khi còn học đại học…

Tại Nhật Bản, các kỹ sư của FPT Software có trình độ tiếng Nhật từ N2 đến N1 và biết ngôn ngữ lập trình sẽ nhận lương cao từ 2.000 USD.

Trong khi đó, theo Sách Trắng CNTT-TT do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành vào tháng 9/2017, thu nhập bình quân của một lao động trong lĩnh vực phần mềm là 6.849 USD một năm, tức là khoảng gần 600 USD mỗi tháng. Thu nhập trong lĩnh vực nội dung số thấp hơn một chút, khoảng 6.189 USD một năm.

5 xu hướng công nghệ đang được giới tuyển dụng và các lập trình viên quan tâm trong năm 2018 theo thứ tự là Blockchain, AI, Fintech, AR/VR và IoT. AI đứng thứ hai, nhưng lại là lĩnh vực đang được ứng dụng thực tiễn cao nhất vì công nghệ đã hoàn thiện, còn Blockchain là từ khóa "hot" nhưng còn mới mẻ và tồn tại nhiều vấn đề trước khi có thể ứng dụng nhiều hơn trong thực tế.

Minh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây