global banners

Một nghiên cứu cho thấy, ngủ bù vào cuối tuần giúp con người sống lâu hơn</span>

Thứ tư - 25/07/2018 11:30
. Một nghiên cứu đã cho thấy việc ngủ bù ngày cuối tuần sẽ giúp con người sống lâu hơn, nhất là với những ai bận rộn luôn thiếu ngủ vào các ngày trong tuần.

Một nghiên cứu đã cho thấy việc ngủ bù ngày cuối tuần sẽ giúp con người sống lâu hơn, nhất là với những ai bận rộn luôn thiếu ngủ vào các ngày trong tuần.

ngủ bù, nghiên cứu giấc ngủ, kéo dài tuổi thọ,

Một nghiên cứu đã cho thấy việc ngủ bù ngày cuối tuần sẽ giúp con người sống lâu hơn.

Thú cưng có thể sẽ đánh thức bạn dậy để cho chúng ăn, vợ hoặc chồng của bạn sẽ muốn bạn thức dậy và bắt đầu làm những công việc nhẹ nhàng. Nhưng hãy nói với họ rằng bạn đang cần một giấc ngủ bù vào ngày cuối tuần, vì các nhà khoa học từ lâu đã khám phá ra mối liên hệ giữa thời gian ngủ và tuổi thọ của con người.

Theo đó, thiếu ngủ có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, dẫn đến nhiều vấn đề về tim mạch, hoặc làm đau thắt lưng của bạn. Thiếu ngủ còn khiến cho tâm trạng của bạn trở nên lo âu và chán nản.

Nhưng nếu như bạn trở thành một con mèo lười và ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thường bỏ qua những ngày nghỉ, theo Torbjörn Åkerstedt, đồng tác giả của một nghiên cứu về giấc ngủ được công bố trên Tạp Chí Khám Phá Giấc Ngủ.

Ông Åkerstedt “khá ngạc nhiên” trước phát hiện của các nhà khoa học, khi họ tập trung nghiên cứu vào khoảng thời gian đó.

Ông Åkerstedt hiện là giáo sư và là giám đốc Viện Nghiên cứu Stress thuộc Đại học Stockholm nói rằng: “Rõ ràng, việc ngủ bù trong những ngày cuối tuần có thể giúp ích thực sự”.

ngủ bù, nghiên cứu giấc ngủ, kéo dài tuổi thọ,

Nhưng nếu như bạn trở thành một con mèo lười và ngủ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu này đã xem xét trên 43.880 người ở Thụy Điển, hỏi họ về thói quen ngủ và tiếp tục theo dõi trong suốt 13 năm sau đó.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ngủ khoảng 5 giờ một đêm hoặc ít hơn (bao gồm cả ngày cuối tuần) sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người thường xuyên ngủ 7 tiếng.

Ngoài ra, những người thường xuyên ngủ quá nhiều từ 8 giờ trở lên cũng có tỷ lệ tử vong cao tương tự.

Tuy nhiên, những người ngủ ít hơn 5 giờ nếu được ngủ bù vào ngày cuối tuần thì sẽ có tỷ lệ tử vong thấp tương đương những người có giấc ngủ 7 giờ một đêm. Kết luận trên đúng với những người dưới 65 tuổi, còn với những người lớn tuổi hơn thì tỷ lệ tử vong không khác biệt nhau.

Åkerstedt lưu ý rằng, 7 giờ không phải là con số tuyệt đối, một số người có thể cần ngủ nhiều hơn trong khi số khác thì ít hơn.

Nhưng nghiên cứu này cũng có những hạn chế, những người tham gia thử nghiệm chỉ được yêu cầu nhớ lại thời gian biểu giấc ngủ của mình mà không được quan sát kỹ lưỡng. Nhưng Åkerstedt đã đưa ra những ý tưởng khác có thể dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ tử vong.

Åkerstedt cho biết, dù con người không có nhiều khả năng dự trữ giấc ngủ, nhưng ông nghĩ rằng việc ngủ nhiều hơn vào ngày cuối tuần sẽ bù đắp thời gian ngủ bị thiếu hụt trong tuần.

ngủ bù, nghiên cứu giấc ngủ, kéo dài tuổi thọ,

Åkerstedt cho biết, dù con người không có nhiều khả năng dự trữ giấc ngủ, nhưng ông nghĩ rằng việc ngủ nhiều hơn vào ngày cuối tuần sẽ bù đắp thời gian ngủ bị thiếu hụt trong tuần.

Chuyên gia về giấc ngủ Michael Grandner giải thích: Hầu hết những người được coi là “ngủ ngắn” có lẽ có giấc ngủ gần 7 giờ. Theo đó, họ có thể ngủ 6 giờ hoặc ít hơn một chút. Do đó những người này có thể bù đắp lại thời gian ngủ đã bị thiếu hụt vào ngày cuối tuần.

Mặc dù không tham gia vào nghiên cứu mới, nhưng ông Grandner, giám đốc chương trình nghiên cứu giấc ngủ và sức khỏe, cũng là trợ lý giáo sư tại khoa tâm thần thuộc trường đại học y khoa đại học Arizona – Tucson nói:  Ngủ là thứ bạn cần bổ sung thường xuyên, nếu bạn không muốn làm tổn thương sức khỏe của mình. “Đây là một phần cơ bản thuộc về các hoạt động sinh học của chúng ta, giống như việc hít thở. Nó là một điều bắt buộc”.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghỉ ngơi tốt? Khi này giấc ngủ của bạn sẽ không kéo dài quá lâu vào buổi sáng. Nhưng nó vẫn sẽ giúp bạn xây dựng được những công việc trong ngày rất tốt. Và vào ban đêm bạn rất cần đi ngủ để giảm áp lực cho tinh thần. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ thức dậy với sự căng thẳng, mệt mỏi và bắt đầu một ngày làm việc nặng nề hơn.”

“Nó giống như việc ăn uống hằng ngày. Nếu bạn có một khẩu phần ăn tốt trong tuần và bạn chia đều nó ra đến tận ngày cuối tuần, bạn sẽ không làm tổn hại đến sức khỏe của mình. Nhưng nếu bạn ăn những thứ vặt vãnh ít dinh dưỡng trong cả tuần mà không có bắp cải Brussels hoặc cải xoăn, thì bạn có thể ăn bù chúng vào cuối tuần”, ông cho biết.

Åkerstedt đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về giấc ngủ trong những năm qua. Ông nói rằng điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Ông nghĩ nhiều người thực sự quan tâm đến mối liên hệ giữa sức khỏe và giấc ngủ trong tuần. Nhưng một số người khác muốn có được lý do để họ có thể ngủ bù vào những ngày nghỉ của mình.

“Tôi nghĩ mọi người sẽ yêu thích ý tưởng rằng: Bạn có thể bù đắp cho giấc ngủ bị mất”, Åkerstedt nói. “Có lẽ nó cho họ hy vọng rằng thói quen này là một việc làm tốt cho sức khỏe của họ.”

Uniwriter

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Những tính năng của NukeViet CMS 4.0

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm host,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây