global banners

Giới nghiên cứu phương Tây công nhận thiền định có khả năng trị cao huyết áp đáng kinh ngạc</span>

Thứ bảy - 04/08/2018 11:39
. Việc dùng thuốc trị huyết áp cao có thể dẫn đến chứng mất ngủ, khô miệng, uể oải, đau đầu… Lo ngại tác dụng phụ, chi phí thuốc men... Từ đó, giới nghiên c

Việc dùng thuốc trị huyết áp cao có thể dẫn đến chứng mất ngủ, khô miệng, uể oải, đau đầu… Lo ngại tác dụng phụ, chi phí thuốc men… Từ đó, giới nghiên cứu phương Tây đã tìm đến một phương pháp mới chính là thiền định. 

thiền định, Phap Luan Cong, khỏi benh than ky, Khí công, chữa bệnh, cao huyết áp,

Thiền định có thể cải thiện sức khỏe đáng kinh ngạc. (Ảnh từ ĐKN)

Trong vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã xác nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa Tâm và Thân, phát hiện rằng cơ chế tự chữa lành của cơ thể có thể được ‘kích hoạt’ khi người ta thiền định hoặc luyện khí công. Điều này mở ra một hướng đi mới trong phòng và điều trị bệnh, và thực tế đã thu hút đông đảo người Tây Phương đến với những môn tập này.

Chứng tăng huyết áp ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên thế giới, khiến khoảng 1,7 triệu người chết mỗi năm. Tại Mỹ, từ năm 1972, các yếu tố như việc điều trị, sự can thiệp về dược lý, các biện pháp phòng bệnh, thay đổi lối sống đã giúp giảm 60% tỷ lệ tử vong ở người già do đột quỵ và giảm 50% tỷ lệ tử vong ở người già do bệnh động mạch vành.

thiền định, Phap Luan Cong, khỏi benh than ky, Khí công, chữa bệnh, cao huyết áp,

Pháp Luân Công là môn khí công tu luyện hiện đang được rất nhiều người trên thế giới tập và nhận được những hiệu quả khỏi bệnh kỳ diệu. (Ảnh: minhhue.net)

>>> Chữa bệnh bằng khí công, nguyên lý và bản chất

Tuy nhiên việc kiểm soát huyết áp trong dân chúng vẫn dưới mức tối ưu như: 2/3 số người bệnh cao huyết áp không kiểm soát được mức huyết áp của bản thân theo như mức khuyến cáo; hay có khoảng gần 30% số người Mỹ trưởng thành không nhận rõ về chứng tăng huyết áp của mình…

Việc dùng thuốc trị huyết áp cao có thể dẫn đến chứng mất ngủ, khô miệng, uể oải, đau đầu… Lo ngại tác dụng phụ, chi phí thuốc men, người bệnh cao huyết áp mong chờ một cách thức chữa trị mà không dùng tới thuốc. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm đến các phương pháp mới, và nhân duyên dẫn họ đến với thiền định. Thực hành thiền giúp cải thiện cả thân thể và tâm trí như: thư giãn, kiểm soát stress, điều chỉnh huyết áp khá hiệu quả.

Như vậy, nhiều phương pháp liên quan đến thiền định phương Đông đã thu hút giới nghiên cứu phương Tây như: yoga, Thái cực quyền và khí công. Chúng trở thành xu hướng tất yếu tại nhiều phòng tham vấn tâm lý tư nhân, các diễn đàn tư vấn tâm lý online, bệnh viện, và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2011 trên Tạp chí Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ (American Journal of Health Promotion), những người thực hành thiền định có thể giảm 28% chi phí y tế sau khoảng 5 năm thực hành.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khuyến khích người dân thực hành thiền định để trở nên an hoà hơn, giảm stress, giảm thiểu những tổn thương về thể chất và tinh thần trong cuộc sống, qua đó giảm dần gánh nặng về chi phí y tế của cá nhân và cộng đồng.

Thiền định giúp giảm số vụ trốn học và đình chỉ

thiền định, Phap Luan Cong, khỏi benh than ky, Khí công, chữa bệnh, cao huyết áp,

Khí công được đưa vô dạy cho các sinh viên tại trường Đại học cảnh sát ở Ấn Độ. (Ảnh: minhhue.net)

>>> Một trường Đại học Mỹ chính thức đưa Pháp Luân Công vào chương trình giảng dạy

Cùng trong trào lưu chung, người Mỹ cũng khá háo hức tìm hiểu và thực hành thiền định. Một số trường học đã đưa thiền định vào dạy cho học sinh và họ rất hài lòng về những gì thu được. Thậm chí cả quân đội cũng sử dụng biện pháp này để “cải thiện sức khỏe tinh thần dưới sức ép của căng thẳng và chiến tranh”.

Một ngôi trường ở New Haven, bang Connecticut đã tổ chức lớp yoga và thiền định ba lần mỗi tuần cho tất cả sinh viên năm thứ nhất. Các nghiên cứu cho thấy sau mỗi tiết học, sinh viên có mức cortisol (một loại hoóc-môn căng thẳng) giảm đáng kể.

Tại San Francisco, các trường học tham gia chương trình “Giờ yên tĩnh”, một chương trình thiền định siêu việt, có số sinh viên đạt điểm thành thạo về tiếng Anh trong bài Kiểm tra Thành tích California cao hơn 2 lần so với những trường không triển khai chương trình này.

Trường trung học Visitacion Valley đã giảm khoảng 45% trường hợp đình chỉ học sinh trong năm đầu triển khai chương trình, với tỷ lệ đi học tăng lên tới 98%. Ngôi trường thậm chí còn ghi nhận mức độ hạnh phúc của học sinh đạt kỷ lục tại San Francisco theo Khảo sát Sức khỏe Trẻ em California hàng năm.

Theo ĐKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về NukeViet

Giới thiệu khái quát NukeViet là một ứng dụng trên nền web có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản đang được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do nguồn mở có tên gọi đầy đủ là NukeViet CMS gồm 2 phần chính là phần nhân (core) của hệ thống NukeViet và nhóm chức năng quản trị nội...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây