global banners

Thi công nhà gỗ 3 gian có nhất thiết phải quan tâm đến phong thủy?

Thứ tư - 25/07/2018 07:08
Kiến trúc nhà gỗ 3 gian là một trong những công trình nhà gỗ cổ truyền lâu đời nhất của người Việt thể hiện nét giản dị mà tinh tế. LH: 0918.248.297

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian là một trong những công trình nhà gỗ cổ truyền lâu đời nhất của người Việt, nó thể hiện nét giản dị, mộc mạc, chân chất nhưng chứa đựng một tâm hồn, một suy nghĩ sâu sắc giống như tính cách của chính những con người tạo dựng nó. Đã có không ít người hiểu thuật ngữ “đơn giản” theo một cách đơn thuần mà đưa ra những đánh giá sai lầm về nó. Có lẽ chỉ những người am tường về văn hóa, kiến trúc cổ và yêu cái rất đẹp “trầm lắng” mới thấy hết được giá trị, sự trau chuốt của công trình nhà ở đặc biệt này.

Thi công nhà gỗ 3 gian cần quan tâm đến những yếu tố phong thủy nào?

Nếu nhìn thoáng qua thì mẫu nhà gỗ 3 gian ở đâu cũng giống ở đâu, thế nhưng nếu nhìn tổng quát sẽ thấy nét rất đẹp vùng miền, bản sắc thôn quê và đôi bàn tay khéo léo của từng người thợ tạo dựng nên là hoàn toàn khác nhau. Và cũng giống như những công trình nhà ở hiện đại ngày nay, người xưa cũng đặc biệt chú ý đến yếu tố phong thủy, bởi nó ảnh hưởng đến cuộc sống, sự hưng thịnh hay tiền tài của cả một gia đình, thế hệ sống ở đó.

Theo phong thủy ngũ hành “tương sinh tương khắc” thì kiến trúc nhà gỗ xưa hay nay, nhà gỗ 3 gian hay nhà gỗ 5 gian… đều phải đạt được tính cân bằng – cân bằng Âm Dương trong thiết kế.

Do đặc thù nhà 3 gian trước sau chỉ có 1 ngăn nên hướng nhà, màu gỗ trong nhà, cửa, bàn thờ hay mặt tiền của ngôi nhà đều phải thống nhất và hài hòa với nhau, bởi có như thế mới đảm bảo được yếu tố phong thủy mà người xưa vẫn làm.

Theo phong thủy nhà ở kiểu này được gọi là “nhà đơn trạch”. Và cũng theo phong thủy nhà ở mặt tiền của ngôi nhà phải quay mặt về hướng Nam hoặc Đông Nam. Và dù xét theo phương diện nào thì quan niệm “bát trạch minh cảnh” hay “dương trạch tam yếu” vẫn luôn đúng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là kiến trúc nhà gỗ 3 gian theo kiểu truyền thống. Và hơn hết, điều kiện cần chính là hướng của căn nhà phải luôn hợp với cung mạng của gia chủ.

Cách sắp xếp các gian nhà hợp phong thủy

Theo phong thủy nhà ở, kiến trúc nhà gỗ 3 gian không được phép sắp xếp các gian theo ý muốn và sở thích, điều này đã trở thành “nguyên tắc bất thành văn”, gian giữa không được phép làm phòng ngủ, hay phòng sinh hoạt cá nhân điều đó trái với luật phong thủy, vị trí trung tâm của ngôi nhà nên được dùng làm phòng khách và vị trí chính giữa thì dùng để đặt bàn thờ gia tiên. Bàn thờ sẽ được đặt theo tỉ lệ vàng – nghĩa là ngay đôi diện cửa chính, nhìn từ ngoài vào có thể thấy được bàn thờ mà không bị khuất tầm nhìn…

Trước bàn thờ có thể đặt các bộ trường kỉ hoặc bộ bàn ghế để tiếp khách, hoặc cũng có thể đặt lệch sang bên phải theo hướng chính diện từ ngoài vào, và hai bên của cột nhà và trước bàn thờ gia chủ có thể treo các bức hoành phi, câu đối…mang ý nghĩa may mắn.

Và điều cần nhớ, đó là khu vực bếp phải được thiết kế riêng biệt hoặc được ngăn cách hẳn với căn nhà, được sắp xếp ở gian phụ.

Nếu lập luận theo Dương trạch tam yếu thì một căn nhà được coi là ở thế vận tốt phải có cả hướng sau nhà và hướng trước nhà đều “thanh bình”. Vì đây là nhà đơn do đó mà tất cả các phòng chính cho đến gian phụ đều phải có hướng tốt và tọa sơn tốt, phía sau là hướng núi và phía trước hướng thủy thì càng tốt, tránh những yếu tố gây ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Và với mỗi tuổi ta lại có hướng làm nhà thích hợp cho tuổi đó.

Nếu lập luận theo bát trạch minh cảnh vào phong thủy nhà ở thì tất cả các phòng và nhà cùng hợp hướng với gia chủ. Từ đó đem lại sự thống nhất trong thiết kế nhà gỗ 3 gian và cũng như mang đến một cuộc sống phát tài, hưng thịnh cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Tại sao thiết kế nhà gỗ lại được yêu thích hiện nay?

Đồ Thờ Hải Mạnh

Địa chỉ: Số 63 đường 25m Thanh Liệt, Hà Nội
Hotline: 0913.870.861 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 hàng ngày
Website: https://dothogiadinh.vn
Email: dothogiadinh.vn@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây