global banners

Cách bố trí bàn thờ truyền thống để mang tài lộc về nhà

Thứ bảy - 28/07/2018 04:53
Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà

Bàn thời truyền thống là một thứ linh thiêng không thể thiếu đối với người Á Đông . Bàn thờ này có thể ở dạng treo trên tường hoặc có thể ở dạng một kệ thờ, một tủ thờ hoặc có thể được bố trí lồng vào trong không gian của một phòng nào đó như phòng sinh hoạt chung. Tết nguyên đán sắp về, hãy chuẩn bị thật chu đáo cho bàn thờ truyền thống cùng chúng tôi nhé!

>> Xem thêm: Thiết kế phòng thờ truyền thống đúng phong thủy

1. Bàn thờ truyền thống không thể thiếu bát hương.

Bàn thời truyền thống không thể thiếu bát hương. Bát hương được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về. Có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo cổ lễ thì bát hương trên bàn thờ thường ứng với các số lẻ.

                                                 Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà 01

Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. Quan trọng nhất trong bát hương là Cốt bát hương – nó gồm 01 túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú + chỉ ngũ sắc do thày phù thủy thụ lý vào – như sổ đỏ của người trần giới vậy.

Nên mua đồ bát hương Bát tràng, rất đẹp, bền mà có thổ không nên dùng bát hương Tàu. Đặc biệt, tối kỵ dùng bát hương màu Vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quan, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.

2. Cây vàng khối.

Bàn thờ truyền thống thường có cây vàng khối – là vàng mã có đủ 5 màu.

                                                     Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà 02

Nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (dùng băng dính trắng để thờ được lâu) và cần đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long (cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ – có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

3. Lọ lộc bình.

Một điều không thể thiếu trong bàn thờ truyền thống là lọ lộc bình. Ngày xưa, các gia đình thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, còn ngày thường thì để không, nên xưa gọi là “Độc bình”. 

                                                        Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà 03

Ngày nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng, nhưng điều đó là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc bình thường đặt bên tay trái – hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.

Ngoài ra, bàn thờ truyền thống còn phải có:

– Giá nến thường bằng đồng hoặc gỗ, nếu làm bằng đồng thì càng tốt.

– Khay cốc đựng nước thờ: Khay cốc đựng nước thờ phải bảo đảm sạch sẽ. Nước thanh tịnh được thay vào trước mỗi lần thắp hương: nén nhang, chén nước.

Lọ đựng hương: thường đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…

Tùy theo kinh tế của gia chủ mà bàn thờ truyền thống có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến bằng đồng, là tượng trưng cho Kim.

Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà

" data-medium-file="https://vietnamarch.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/cach-bo-tri-ban-thoi-truyen-thong-de-mang-tai-loc-ve-nha-04.jpg" data-large-file="https://vietnamarch.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/cach-bo-tri-ban-thoi-truyen-thong-de-mang-tai-loc-ve-nha-04.jpg" class="wp-image-36998 size-full" title="Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà" src="https://vietnamarch.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/cach-bo-tri-ban-thoi-truyen-thong-de-mang-tai-loc-ve-nha-04.jpg" alt="Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà" width="920" height="650" srcset="https://vietnamarch.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/cach-bo-tri-ban-thoi-truyen-thong-de-mang-tai-loc-ve-nha-04.jpg 920w, https://vietnamarch.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/cach-bo-tri-ban-thoi-truyen-thong-de-mang-tai-loc-ve-nha-04-768x543.jpg 768w" sizes="(max-width: 920px) 100vw, 920px" />

                                               Cách bố trí bàn thời truyền thống để mang tài lộc về nhà 04

 Bàn thờ, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc. Tượng trưng cho Thủy là Rượu, chai nước, chén nước thờ. Ngọn đèn dầu hoặc nến thờ và hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa. Còn bát hương làm từ đất sét nung, hay sành sứ có nghĩa là Thổ. Với cách bố trí bàn truyền thống như vậy gia đình bạn tha hồ đóc lộc vào nhà.

Bàn thờ truyền thống thờ gia tiên hay bất kì bàn thờ nào cũng vậy tùy những điều kiện và thời kì khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuôn thủ những quy định trên.

4. Liên hệ đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công bàn thờ truyền thống.

Để được tư vấn các mẫu bàn thờ truyền thống tương hợp với ngôi nhà của bạn, hãy đến với với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất Đồ Thờ Hải Mạnh để được tư vấn kỹ nhất. Hiện chúng tôi đã cung cấp rất nhiều các mẫu bàn thờ truyền thống tương hợp, đầy ý nghĩa với gia đình bạn. Chi tiết xin liên hệ:

Công ty kiến trúc – nội thất Đồ Thờ Hải Mạnh

VPTK: Số 63 đường 25m Thanh Liệt - Hà Nội – Việt Nam

Hotline: 0913.870.861 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 hàng ngày

Website: chúng tôi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển NukeViet

1. Ủng hộ bằng tiền mặt vào Quỹ tài trợ NukeViet Qua tài khoản Paypal: Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp: Người đứng tên tài khoản: NGUYEN THE HUNG Số tài khoản: 0031000792053 Loại tài khoản: VND (Việt Nam Đồng) Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây