global banners

Chân dung vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố trong vụ “phù phép” điểm thi

Thứ bảy - 04/08/2018 11:38
Dù cùng bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được tại ngoại chứ không bị

Liên quan việc Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La cùng 4 thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để nâng điểm bài thi”, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đang mang các thiết bị kỹ thuật cao lên Sơn La để khôi phục đúng điểm thi gốc.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, từ các Cục Nghiệp vụ A71, Bộ Công an cho đến các bộ phận chức năng đang nỗ lực để trả lại điểm gốc cho các thi sinh ở Sơn La. Căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ sẽ có giải pháp tương hợp để bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh.

Trước đó, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nhận đã mang đi tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu tại nghĩa trang thành phố Sơn La để phi tang, đồng thời dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính để tổ công tác của Bộ GD&ĐT không phát hiện được.

Theo một số chuyên gia, các thiết bị kính hiển vi điện tử có thể giúp tìm ra dấu vết bài thi gốc bị sửa trong vụ việc này.

chan dung vi pho giam doc so gd&dt son la bi khoi to trong vu “phu phep” diem thi - 1

Ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, cùng 4 thuốc cấp trong đường dây gian lận điểm thi tại Sơn La vừa bị khởi tố. Ảnh: TP

Ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam được thực hiện với các đối tượng: Nguyễn Thị Hồng Nga, SN 1967, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy, SN 1964, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Lò Văn Huynh, SN 1961, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký.

chan dung vi pho giam doc so gd&dt son la bi khoi to trong vu “phu phep” diem thi - 2

Sơn La chỉ đứng sau Hà Giang về số bài thi đạt từ 27 điểm trở lên ở 5 khối xét tuyển đại học. Đồ họa: Nguyễn Sương

Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng: Trần Xuân Yến,SN 1971, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; Cầm Thị Bun Sọn, SN 1969, Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Sau khi thông tin này phát đi, nhiều ý kiến thắc mắc, tại sao cả 5 người tại Sở GD&ĐT Sơn La cùng bị khởi tố cùng tội nhưng chỉ có 3 người bị tạm giam, 2 người khác được tại ngoại, trong đó có ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT - người giữ chức vụ cao nhất xuất hiện trong vụ án?

chan dung vi pho giam doc so gd&dt son la bi khoi to trong vu “phu phep” diem thi - 3

Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến.

Nói về sự việc trên, luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư Interla cho biết, đây không phải là điều bất thường. Luật tố tụng Hình sự không cấm vấn đề này.

Điều kiện được tại ngoại đối với bị can, bị cáo hiện nay không quy định cụ thể, mặc dù theo luật sư có thể đưa ra một số điều kiện.

Thứ nhất, đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Thứ hai, người phạm tội ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng, không có dấu hiệu bỏ trốn và có ít nhất hai người bảo lãnh.

Đối với những người được tại ngoại, cơ quan chức năng sẽ áp dụng thêm biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong thời gian tại ngoại nếu hai người này tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ bị bắt giam.

chan dung vi pho giam doc so gd&dt son la bi khoi to trong vu “phu phep” diem thi - 4

Sở GD &ĐT Sơn La trở thành tâm điểm trong những ngày vừa qua.

Được biết, ông Trần Xuân Yến xuất thân từ thầy giáo dạy Vậy lý tại một trường THPT trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La). Sau đó ông Yến nắm giữ cương vị Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mai Sơn.

Đến ngày 22/11/2016, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La điều động về sở GD&ĐT Sơn La giữ chức Phó Giám đốc.

Nhận xét về ông Yến, một Hiệu trưởng trường THCS nằm trên địa bàn huyện Mai Sơn nói: “Trong thời gian ông Yến làm Trưởng phòng GD&ĐT đã phát huy tốt các hoạt động trên địa bàn, hỗ trợ nhiệt tình các trường. Tôi rất buồn khi ông ấy lại là người có liên quan trực tiếp đến các vi phạm gian lận điểm thi”.

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Trần Xuân Yến là Ủy viên ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban Thường trực ban Chấm thi, Tổ trưởng tổ Chấm thi trắc nghiệm tỉnh Sơn La.

Nóng: Lộ điểm thật của 42 thí sinh bị sửa điểm ở Sơn La
Nóng: Lộ điểm thật của 42 thí sinh bị sửa điểm ở Sơn La
Có 42/110 bài thi có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định môn Ngữ văn.
Bấm xem >>
Theo Nhật Tân (Gia đình & Xã hội)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Logo và tên gọi NukeViet

Tên gọi: NukeViet phát âm là [Nu-Ke-Việt], đây là cách đọc riêng, không phải là cách phát âm chuẩn của tiếng Anh. Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây