global banners

Bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban?

Thứ bảy - 28/07/2018 13:10
Cùng với sự phổ biến của chung cư cùng với nó, giải pháp bàn thờ treo tường trong không gian nhà ở chung cư chiếm tỉ lệ rất lớn trên thực tế. Vậy bàn thờ...

Cùng với sự thông dụng của chung cư cùng với nó, giải pháp ban thờ treo trong không gian nhà ở chung cư chiếm tỉ lệ rất lớn trên thực tế. Vậy bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban và hợp phong thủy?

1. Vị trí đặt ban thờ treo hoặc tủ thờ trong chung cư?

Bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban? 1

Lựa chọn kích thước ban thờ treo theo thước lỗ ban

Hiện nay, việc chuyển từ nhà đất lên chung cư kéo theo vô số những hạn chế về mặt không gian để đặt không gian thờ cúng, việc tìm một nơi thanh tịnh, trang trọng nhất trong căn hộ để đặt tủ thờ hay ban thờ treo , bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu cũng là một bài toán khá đau đầu. Về vấn đề này, chúng tôi xin được có một số tư vấn như sau:

a.Trong phong thủy, tủ thờ hay ban thờ treo cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

b.Trong trường hợp chỉ được chọn 1 trong 2 yếu tố vị trí và hướng thì phong thủy có câu: “Nhất vị nhị hướng”, nêu nếu có thể hãy dành một nơi để đặt ban thờ treo có vị trí tốt hợp với tuổi chủ nhà (Sinh Khí, Thiên Y).

c. Tuy nhiên vì thờ cúng là hoạt động tâm linh. Mà tâm linh lấy thành tâm làm đầu nên khi chọn hướng và vị trí đặt ban thờ treo, trong trường hợp căn hộ của mình không được về hướng và vị trí đặt bàn thờ thì các bạn cũng đừng quá lo lắng, nhiều người còn cố ép đặt ban thờ treo vào vị trí mà làm bất hợp lý không gian tổng thể trong nhà. Như vậy đã bất hợp lý nhiều khi lại còn còn đi ngược lại tinh thần của thờ cúng.

2. Bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban?

Bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban? 2

Xác định chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban

Bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu theo kích thước lỗ ban? Hiện nay, độ cao trần trong căn hộ tại các dự án thường dao động từ 2m45 – 2m6 (thông dụng) – 2m7. Cũng khá nhiều người quan niệm sai về độ cao treo ban thờ treo, rằng kích thước độ cao treo ban thờ treo phải lấy từ trên trần xuống hay là chiều cao từ đất lên đến đáy mặt bàn thờ phải chuẩn theo kích thước Lỗ Ban… Đó đều không chính xác.

Độ cao treo ban thờ treo là kích thước được tính từ mặt sàn hoàn thiện sau cùng ( sàn gạch hoặc sàn gỗ) lên đến mặt để bát hương (hay đáy bát hương). Kích thước này cũng giống như kích thước chiều cao tủ thờ, lấy theo kích thước Lỗ Ban và phải đáp ứng được khoảng cách từ mặt để bát hương của ban thờ treo đến trần tối thiểu là 40-45cm tùy thuộc kích cỡ bát hương (để có thể vừa kích thước của bát hương + hương). Độ cao treo ban thờ treo phải treo cao hơn tầm mắt người (trên 1m5) và khi đặt tại ví trí có người qua lại cũng phải chú ý treo cao hơn chiều cao đầu người để tránh vướng. Theo Lỗ Ban, có 1 số dãy kích thước tham khảo để treo ban thờ treo như sau:

Độ cao treo ban thờ treo 1( tầm thấp):

  • 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76( Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)
  • Độ cao treo ban thờ treo 2( tầm trung):1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)
  • Độ cao treo ban thờ treo 3( tầm cao): 2m11(Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15(Phú Quý) – 2m16(Tiến Bảo) – 2m17(Tài Lộc)

Các dãy số trên được khuyên dùng để treo ban thờ treo vì một là khoảng cung đỏ của thước Lỗ Ban kéo dài liên tục không ngắt quãng nên trong quá trình lắp đặt có thể có sai số +- 5ly cũng không ảnh hưởng nhiều đến ý nghĩa cung số. Hai là khoảng cách của các dãy số đáp ứng được yêu cầu thực tế, chiều cao treo ban thờ treo trên ko quá sát trần – dưới cũng không quá vướng và tương hợp với đa số các căn hộ chung cư hiện nay.

Trên đây là một số giải đáp cho thắc mắc của các bạn về bàn thờ treo cách mặt đất bao nhiêu, cách chọn hướng , độ cao lắp đặt ban thờ treo trong chung cư.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về NukeViet CMS

CMS là gì? CMS là từ viết tắt từ Content Management System. Theo wikipedia Định nghĩa. Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây